Tri thức và Cuộc sống số Tết Quý Mão 2023

45 TRITHỨC&CUỘCSỐNG TẾTQÚYMÃO2023 trường nước biển. Viên “bẫy” chất béo từ lá dứa của “cặp đôi” PGS Dương Minh Hải, PGS Phan Toàn Thắng Theo công bố của Đại học Quốc gia Singapore (NUS), hai nhà khoa học gốc Việt là PGS Dương Minh Hải và PGS Phan Toàn Thắng đã hợp tác cùng nghiên cứu chiết xuất xơ từ lá dứa để tạo ra chất giảm béo ở dạng viên nang hoặc bánh quy giòn. Tháng 9/2020, PGS Dương Minh Hải, Khoa Cơ khí, Trường Cao đẳng Thiết kế và kỹ thuật NUS cùng các đồng nghiệp đã tìm ra phương pháp biến lá dứa thành aerogel phân hủy sinh học để xử lý nước thải Lin, thuộc NUS cho hay các chất giảm béo này sẽ đi qua hệ tiêu hóa trong 2 - 3 ngày, tương tự như các thực phẩm khác chúng ta tiêu thụ. Trong các thử nghiệm mô phỏng tình trạng axit trong đường tiêu hóa của con người, nhóm nghiên cứu của NUS đã phát hiện ra rằng, 1g sợi lá dứa có thể hấp thụ 45,1g chất béo nấu chín và 20,4g chất béo của người. Nhóm nghiên cứu của hai nhà khoa học gốc Việt tại NUS đã nộp bằng sáng chế cho ứng dụng mới lạ này từ sợi lá dứa. Hầu hết các phương pháp bẫy chất béo hay đốt mỡ giảm béo hiện nay khiến các khách hàng tốn vài trăm USD một tháng. Vì vậy, nhóm nghiên cứu đang tìm kiếm các đối tác để thương mại hóa công nghệ giảm béo nhằm giảm 50% chi phí so với các công nghệ hiện nay.n và bảo quản thực phẩm. PGS Dương Minh Hải cho hay: “Trong nghiên cứu mới này, chúng tôi đã tận dụng các đặc tính cơ học tuyệt vời của sợi lá dứa để hấp thụ chất béo, một ứng dụng có giá trị cao. Cùng với nghiên cứu trước đó là sử dụng lá dứa để sản xuất aerogel, mục tiêu của chúng tôi là giúp giảm lượng rác thải nông sản và tăng lợi nhuận cho người nông dân”. Theo PGS Dương Minh Hải, phương pháp sản xuất do nhóm NUS phát triển cũng rất “hiệu quả về mặt chi phí”. Sau khi uống vào, viên nang hoặc bánh quy giòn sẽ hấp thụ các hợp chất béo như mỡ động vật và tạo thành các cục xơ bọc chất béo. Trong khi đó, PGS Phan Toàn Thắng, Khoa Phẫu thuật, Trường Y Yong Loo PGS Dương Minh Hải (bên trái) và PGS Phan Toàn Thắng, Đại học NUS, công bố nghiên cứu chất giảm béo từ lá dứa.

RkJQdWJsaXNoZXIy MTYzNTY5OA==