Tri thức và Cuộc sống số Tết Quý Mão 2023

143 TRITHỨC&CUỘCSỐNG TẾTQÚYMÃO2023 Tri thức và Cuộc sống xin giới thiệu bí quyết giảm tác hại của rượu bia đối với cơ thể trong những “đại tiệc nhậu” ngày Tết. Nước lọc: Uống nhiều nước lọc, ít nhất cũng uống bằng lượng rượu uống vào, để pha loãng nồng độ rượu trong cơ thể và giúp đào thải rượu. Nước chanh: Chanh 1 quả, vắt lấy nước pha với muối cho uống hoặc thái mỏng cho ăn luôn cả quả càng tốt. Hoặc vỏ quả chanh 50g, vỏ quả quýt 50g, hoa sắn dây 25g, hoa đậu xanh 25g, nhân sâm 10g, nhục đậu khấu 10g, muối ăn 30g. Các vị sấy khô, nghiền thành bột, đựng trong bình kín để dùng dần. Khi say rượu, lấy 5 - 7g pha nước uống, mỗi ngày 3 lần. Chanh khi vào cơ thể có tính kiềm, giúp trung hòa axit trong rượu, đồng thời lượng vitamin và muối có trong nước chanh muối sẽ giúp kích thích dạ dày nhanh chóng tiêu hóa các chất cồn trong rượu bia. Nước chanh là một chất lợi tiểu làm sạch đường ruột, cung cấp chất bổ cho gan để đào thải độc tố... Đậu xanh: Theo Đông y, đậu xanh có vị ngọt, tính hàn, không độc, bổ nguyên khí, thanh nhiệt mát gan, giải độc. Vì vậy, nước đậu xanh, cháo hoặc chè đậu xanh có tác dụng giải rượu rất nhanh, không bị mệt mỏi, đau đầu. Trà xanh: Trà xanh có chất axit tanic khử được chất cồn trong rượu. Uống một ly trà xanh hoặc trà búp 5g hãm với nước sôi, uống đặc với quất khô (có thể dùng mứt quất hoặc quất tươi cũng được). Hoặc trà búp 9g, cà rốt tươi 60g, vỏ bí xanh 15g. Ba vị sắc uống. ThS HOÀNG KHÁNH TOÀN, nguyên Chủ nhiệm khoa Đông y, Bệnh viện T.ƯQuân đội 108 RƯỢU BIA MANG ĐẾN NHỮNG HẬU QUẢ KHỦNG KHIẾP CHO SỨC KHỎE, NHƯNG NHIỀU NGƯỜI VẪN ‘MÊ MẨN’ MÓN ĐỒ UỐNG NÀY. Nhậu“tẹt ga”… cóbiết “detox” thải độcgan? một số chất giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng bài tiết chất cồn. Cho vài lát gừng tươi vào cốc nước sôi và hãm trong 10 phút rồi sử dụng. Có thể thêm một chút mật ong. Mía: Nước mía cung cấp lượng khoáng chất dồi dào như canxi, sắt, photpho, magie… giúp bạn bù lại lượng khoáng chất đã mất vì say rượu bia. Vị ngọt mát của nước mía cũng là cách thanh nhiệt hiệu quả. Cháo trắng: Một bát cháo trắng nóng thêm chút hành tươi, tía tô sau khi uống nhiều rượu sẽ giúp làm dịu dạ dày. Bánh mì: Bánh mì nguyên hạt chứa nhiều carbon giúp hấp thụ cồn trong rượu bia. Trong bánh mì cũng chứa lượng lớn vitamin B1 để giảm tình trạng nôn nao.n Gừng tươi: Vị cay, tính nóng của gừng có thể giúp ấm bụng, giảm cảm giác khó chịu, giảm buồn nôn, đau đầu. Nó cũng chứa

RkJQdWJsaXNoZXIy MTYzNTY5OA==