Khoa học và Đời sống số 2+3+4 - 2023

Số 2+3+4 (4264+4265+4266) Thứ Năm (12/1/2023) 18 l HỎI: Emmuốn tiêm botox để xinh đẹp chơi Tết nhưng phân vân không biết chất này là gì? Khi vào cơ thể có gây độc không? Nguyễn Phương Hà (Hải Dương) - Trả lời: Botulinum Toxin (botox) được ứng dụng rất nhiều trong ngành thẩm mỹ, là giải pháp giúp xóa nhăn, thon gọn cơ thể được nhiều chị emyêu thích. Botulinum Toxin là ngoại độc tố sinh ra do vi khuẩn Clostridium botulinum. Ðộc tố này ngăn chặn luồng thần kinh đến cơ, do đó làm liệt vận động cơ. Acetylcholin là chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến chuyện khởi tạo vận động cơ. Botox gây tê liệt cơ vân bằng cách làm bất hoạt có chọn lọc một hoặc nhiều protein có tác dụng giải phóng acetylcholine. Protein bị tác động phụ thuộc loại độc tố botulinum sử dụng. Tác động gây tê liệt cơ tạm thời này kéo dài trong khoảng từ 3-5 tháng. Sau đó khi acetylcholin được phóng thích trở lại, chức năng cơ sẽ hoạt động bình thường. Botulinum Toxin được ứng dụng trong thẩm mỹ gồm: Xoá nếp nhăn, thon gọn khuôn mặt, điều trị tăng tiết mồ hôi… Ưu điểm của phương pháp này được đánh giá là độ an toàn cao, hiệu quả ngay, thủ thuật ít mất thời gian và không cần nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, tiêm Botulinum Toxin đòi hỏi kỹ thuật cao từ tay nghề, kinh nghiệm và cảm nhận về thẩm mỹ của bác sĩ. Đặc biệt, Botulinum Toxin chỉ có tác dụng tạm thời và hoàn toàn không nên lạm dụng, cần được tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa. TS.BS NGUYỄN HỮU QUANG (Phó Trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ & PHCN, Bệnh viện Da liễu TƯ) BẠN ĐỌC Làmkhô bò ngon bằng nồi chiên không dầu Cách làmmứt gừng chuẩn vị hấp dẫn l HỎI: Em nghe nói làmmón khô bò bằng nồi chiên không dầu rất ngon, tuy nhiên chưa biết thực hiện như thế nào, mong KH&ĐS chỉ dẫn? Nguyễn Thị Quý (Hà Nội) - Trả lời: Để có miếng bò khô, dai ngọt, thơm ngon hãy thực hiện như sau: Nguyên liệu: Bò: 1kg, thái dọc thớ dày 0,5cm; Sả: 7 củ băm nhỏ (xay nhuyễn); Tiêu: 1 thìa cà phê; Ớt bột: 2 thìa canh (ăn ít cay cho 1 thìa); Bột cà ri: 4 thìa; Bột nghệ: 5 thìa; Gừng: 2 nhánh nhỏ; Ớt tươi: 4 quả; Tỏi: 1 củ băm hoặc xay; Rượu trắng: 2 thìa canh; Đường: 3 thìa canh; Ngũ vị hương: 1 gói; Dầu hào: 3 thìa canh; Xì dầu: 4 thìa canh; Mì chính: 2 thìa cà phê; Tương ớt: 3 thìa canh; Dầu điều: 3 thìa canh. Cách làm: Cho tất cả các nguyên liệu trên vào trộn chung thành hỗn hợp sau đó tẩm ướp từng miếng thịt bò, ướp qua đêm trong tủ lạnh cho ngấm gia vị. Hôm sau lấy bò ra khỏi tủ lạnh cho bớt lạnh. Xếp thịt lần lượt vào nồi chiên không dầu. Lưu ý, không xếp chồng thịt lên nhau. Sấy thịt ở nhiệt độ 140 – 160 độ C trong khoảng 40 – 45 phút. Cách khoảng 10 – 15 phút, trở mặt thịt một lần để cho miếng thịt được sấy đều. Sau khi sấy xong, gắp bò khô ra đĩa là có thể thưởng thức ngay được rồi! Miếng thịt bò khô được đánh giá là ngon khi vẫn giữ được độ mềm mại bên trong. Bạn nên vắt thêm chanh lên khô bò để tăng thêm độ ngon. Thịt khô bò khi chưa ăn đến, bạn nên cho vào hộp kín hoặc cho vào túi nilon buộc chặt và bỏ trong ngăn mát. Làm theo cách này, thịt bò khô có thể bảo quản từ 1 – 2 tháng mà không sợ hư hỏng. DIỆU THÚY (Happy Food) l HỎI: Tết này tôi muốn tự chế biến món mứt gừng để cả nhà thưởng thức. Mong được chuyên gia hướng dẫn. Đỗ Phượng Hà (Hà Nội) - Trả lời: Để có món mứt gừng thơm ngon, chuẩn vị, bạn hãy thực hiện các bước sau: Nguyên liệu: 2kg gừng tươi (nên chọn gừng non hoặc gừng bánh tẻ sẽ đỡ bị xơ và đỡ cay hơn); 800g đường kính trắng; 2 thìa canh muối; 2 ống vani. Ngâm gừng trong nước khoảng 20 phút sau đó rửa sạch rồi cạo vỏ. Pha sẵn một chậu nước với 2 thìamuối. Dùng dao cắt thành từng lát gừng thật mỏng (cắt miếng dày mứt sẽ cay hơn). Cắt gừng tới đâu ngâm vào chậu nước muối tới đó. Ngâm trong vòng khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo nước. Xếp gừng vào nồi, đổ nước ngập mặt gừng, cho nồi lên bếp đun sôi trong khoảng từ 2 – 3 phút. Tiếp theo, chắt bỏ phần nước luộc gừng đi rồi đổ nước mới vào luộc thêm 1 lần nữa. Khi nước lần thứ 2 sôi thì vắt 1 quả chanh để gừng có được màu trắng bắt mắt hơn. Vớt gừng ra, dùng nước mát rửa sạch khoảng 2 – 3 lần cho hết vị chua của chanh. Tiếp theo, ướp gừng với đường theo tỉ lệ 2:1. Trộn đều hỗn hợp và để từ2 – 3 tiếng chođường tan hoàn toàn. Đường phải tan hẳn thì gừngmới thấm đều đường và thơm ngon hơn được. Sên gừng: Dùng một chiếc chảo sâu lòng, đun chảo khô và nóng già rồi trút gừng đã được ướp đường vào, để lửa vừa. Vừa đun vừa dùng đũa đảo đều để gừng không bị cháy xém và ngấm đường tốt hơn. Đun tới khi nước đường trong chảo không còn nhiều và hỗn hợp có độ sệt nhất định thì cho lửa nhỏ xuống. Đảo liên tục bằng đũa và cho thêm vani. Khi gừng bắt đầu khô đều và đường trắng kết tinh lại tạo thành lớp áo đường bên ngoài thì đảo nhanh tay thêm vài lần nữa rồi tắt bếp và nhấc chảo xuống, để nguội. Thành phẩm: Mứt gừng chuẩn vị có mùi vị hấp dẫn, thơm dịu, độ ngọt vừa phải, không quá ngọt và vị đường không lấn át hương gừng. Miếng mứt phải khô ráo, không bị ướt quá hoặc bị cháy xém. Sau khi làm xong, để mứt gừng nguội hoàn toàn, bảo quản trong hũ thủy tinh có nắp kín hoặc đựng trong túi nilon được buộc cẩn thận. Tránh để mứt tiếp xúc với không khí để khôngbịmốc, hỏng làm ảnh hưởng đến hương vị. Đầu bếp TRẦN VĂN VINH (Hướng nghiệp Á ÂU) Tiêm botox chống nhăn, gọn mặt Chọn quất tứ quý chuẩn phong thủy rước tài lộc l HỎI: Em thực sự chưa biết cách chọn được cây quất vừa đẹp vừa hợp phong thủy, mong KH&ĐS tư vấn. Nguyễn Văn Thanh (Hà Nội) - Trả lời: Cây quất ngày Tết là biểu tượng của sự sung túc, thành đạt. Một cây quất cảnh được coi là đẹp phải hội tụ đủ tứ quý: dáng đẹp, quả đẹp, lá lộc non mơn mởn và có chút nụ hoa. Chọn cây có dáng tự nhiên, không gò ép, gốc cứng cáp, thân thẳng. Lá quất phải to, xanh và thưa, quả to tròn không sai lắm mới là quất đẹp. Nên chọn cây có độ sai quả vừa phải, vì khi cây quá sai, quả sẽ nhỏ và nếu như trên cây có độ một ít quả xanh, quả ương nữa thì thật tuyệt, bởi nó tựa như các thế hệ trong một gia đình đề huề, hạnh phúc. Chọn thế quất theo mong muốn của gia chủ, như: Thế long phượng vần vũ (mang đến biểu tượng của hạnh phúc lứa đôi, may mắn thịnh vượng trong công danh và sự nghiệp); Thế Cá chép hóa rồng (thể hiện cho sự thăng quan tiến chức, đỗ đạt trong thi cử học hành. Đồng thời mang đến may mắn, sung túc tốt đẹp cho gia chủ); Thế Phượng múa đón xuân (biểu tượng của tình yêu, sự tươi mới, thay đổi tích cực trong cuộc sống); Thế Tam Đa hay còn gọi là tam tài, tam giáo hay thiên, địa, nhân (biểu tượng cho sự vĩnh cửu, sung túc, hạnh phúc, giàu sang và sống lâu); Thế Ngũ Phúc (có ý nghĩa là có phúc, tốt lành may mắn, có lộc giàu có, nhiều tài sản và sống thọ). Quất mua về nên đặt ở trung tâm phòng hay ngoài tiền sảnh để đón vượng khí, những cây có một vài khuyết điểm thì có thể đặt ở góc nhà, góc tiền sảnh để che khuyết điểm đó. Chuyên gia phong thủy NGUYỄN VĂN THẮNG (Phong thủy Thăng Long) ALO CHUYÊN GIA

RkJQdWJsaXNoZXIy MTYzNTY5OA==