Khoa học và Đời sống số 45/2022

Số 45 (4255) Thứ Năm (10/11/2022) THÔNG MINH 13 Nồi chiên không dầu (hay nồi chiên không khí) được coi là cứu cánh cho hội chị em “yêu bếp”. Song, nhiều người băn khoăn sản phẩm này có thực sự tốt cho sức khỏe? Nồi chiên không dầu có thực sự tốt cho sức khoẻ? Tại sao thực phẩm chế biến ở nhiệt độ cao lại sản sinh ra chất acrylamide? Acrylamide không có trong thực phẩm chưa qua chế biến hoặc hàm lượng rất thấp trong các thực phẩm chế biến nhiệt độ thấp hơn như hấp, luộc. Tuy nhiên trong quá trình chế biến thực phẩm ở nhiệt độ cao (hơn 120 độ C) như chiên, nướng, quay, acrylamide sẽ hình thành. Các nghiên cứu chỉ ra acrylamide đặc biệt có ở những thực phẩm giàu carbohydrate như khoai tây chiên và hạt ngũ cốc. Cơ quan nghiên cứu quốc tế về ung thư (IARC) xếp acrylamide vào loại 2A, là chất có khả năng gây ung thư cho con người. Khi tiếp xúc với liều lượng lớn, acrylamide có thể ảnh hưởng nghiêm trọng cho các tuyến sinh sản nam. Ngoài ra còn hình thành một số dạng ung thư, như tử cung, vú, tụy... Vì vậy, khi chuyển từ chiên ngập dầu sang nồi chiên không khí sẽ có thể hạ thấp nguy cơ ăn phải acrylamide, giảm nguy cơ ung thư. Nồi chiên không dầu với cơ chế hoạt động làm chín thực phẩm bằng cách đốt nóng thanh nhiệt, sau đó bộ phận quạt dưới khay chiên thổi khí nóng luân chuyển đều khắp bề mặt thực phẩm giúp thức ăn chính nhanh trong 15 - 30 phút mà không cần dung đến dầu mỡ. Chỉ cần dùng một thìa dầu bôi bên ngoài đồ ăn, bạn có thể cho ra thành phẩm có màu sắc, hương vị tương tự MUA GÌ NGON BỔ RẺ như khi rán ngập cả chảo dầu. Theo TS Phan Thế Đồng - nguyên Trưởng khoa Công nghệ Thực phẩm trường Đại học Nông Lâm TP HCM, trong quá trình chế biến thức ăn, nồi chiên không dầu giúp loại bỏ nhiều mỡ, dầu trong thực phẩm và một số chất độc hại phát sinh khi thực phẩm gặp nhiệt độ cao. Đặc biệt, làm giảm nguy cơ hình thành chất độc acrylamide - một chất nhựa tổng hợp có khả năng gây ung thư ở người. Thực tế nồi chiên không dầu có thể nấu thức ăn an toàn hơn so với khi chiên ngập dầu, nhưng vẫn là hình thức chiên. Nếu nấu quá lâu kèm dầu ăn có thể không tốt cho sức khỏe. “Hạn chế ăn thực phẩm chiên nói chung (dù nấu bằng hình thức nào). Có thể nấu ăn thường xuyên bằng các phương pháp khác như luộc, hấp nhằm tối ưu an toàn cho sức khỏe. Đa dạng loại thực phẩm, đa dạng cách nấu sẽ giúp bạn có chế độ ăn tốt hơn” – TS Phan Thế Đồng khuyến cáo. Đâu là tiêu chí quan trọng khi chọn nồi chiên không dầu? Qua khảo sát, trên thị trường nồi chiên không dầu hiện có đa dạng mẫu HƯƠNG NGUYÊN QUÉT QRCODE ĐỌC CHI TIẾT mã với thiết kế sang trọng, hiện đại và tinh tế với nhiều mức giá khác nhau. Bên cạnh các dòng nồi chiên không dầu đến từ thương hiệu nổi tiếng ở châu Âu, Mỹ, Hàn Quốc, thì hiện nay trên thị trường có nhiều hãng nồi chiên không dầu nội địa Trung Quốc, Đức… Chỉ cần bỏ ra vài trăm ngày là có thể sở hữu nồi chiên không dầu đa năng. Trên Shopee, nồi chiên không dầu dung tích 4l giá chỉ từ 200.000 đồng/ nồi. Nồi chiên không dầu 6,5l xuất xứ Trung Quốc có giá từ 110.000 đồng/ nồi. Đối với dung tích 7l giá từ 235.000 đồng/nồi. Loại nồi chiên không dầu được người bán mô tả của Đức dung tích 8l có giá từ 350.000 đồng/nồi. Các sản phẩm nồi chiên không dầu trên Facebook, Shopee, Lazada… đều được quảng cáo đánh vào tâm lý sợ béo, sợ bệnh của người tiêu dùng nhưng lại “mập mờ” về nguồn gốc xuất xứ cũng như tiêu chuẩn sản phẩm. Các chuyên gia lưu ý, nồi chiên không dầu giảm nguy cơ hình thành chất độc acrylamide, chất có khả năng gây ung thư với điều kiện nồi sản xuất theo tiêu chuẩn, dùng đúng cách. Do đó, trước khi lựa chọn người tiêu dùng nên kiểm tra chất liệu bên ngoài và bên trong cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sử dụng và sức khỏe người dùng. Nên lựa chọn sản phẩm có vỏ ngoài làm chất chất liệu nhựa PP, ABS hoặc thép lạnh phủ sơn tĩnh điện để có độ bền cao, chịu nhiệt tốt và đảm bảo an toàn. Nên lựa chọn lòng nồi bằng inox 304 hoặc kim loại phủ lớp chống dính giúp thức ăn hạn chế tình trạng bám dính cũng như cháy khét, an toàn sức khỏe, dễ dàng vệ sinh. Để tránh tiền mất tật mang, người tiêu dùng nên chọn sản phẩm đên tư thương hiệu uy tín, có đăng ký chất lượng và bảo hành đê yên tâm hơn khi sử dụng.n Nên lựa nồi chiên không dầu phù hợp với nhu cầu sử dụng. Mách khéo chọn mua giày thể thao Chọn sai giày thể thao có thể khiến người tập dễ bị đau hoặc chấn thương thể thao trong quá trình sử dụng. Khi chọn giày thể thao, người tập cần căn cứ vào các tiêu chí quan trọng như môn thể thao, kích cỡ chân, cảm giác khi mang giày... để có quyết định mua giày phù hợp, đem lại hiệu quả tập luyện. Một số người thường bị trẹo hoặc lật cổ chân nếu đi giày có đế quá cao vì thế khi mua giày bạn nên lưu ý trọng lượng, chiều cao của giày, độ dày của đế. Hiện trên thị trường có nhiều loại giày thể thao với mức giá khác nhau. Nếu bạn đang tìm kiếm đôi giày thể thao với tiêu chí “rẻ - bền- mềm mại” thì có thể tham khảo: - Giày thể thao Biti’s Hunter X sử dụng công nghệ đế LiteFlex độc quyền, ứng dụng công nghê sản xuất IP trên nền chất liệu Phylon giúp đôi chân cảm giác “nhẹ như bay”; tăng vượt bậc độ đàn hồi, tạo độ linh hoạt, trợ lực gót chân; đế lót kháng khuẩn, công nghệ 6 điểm giúp massage lòng bàn chân. - Giày thể thao Kappa thương hiệu của Ý với chất liệu đế ngoài 100% nhựa, 80% Polyester… phom dáng trẻ trung, năng động, vải lưới và chất liệu thoáng khí, đàn hồi, mềm mại nâng niu đôi chân.n AN NHIÊN Bên cạnh ăn uống sạch, thì việc tập luyện thể thao chăm sóc sức khỏe ngày càng được mọi người chú trọng. Để nâng niu đôi chân, tăng cường sức khỏe bạn cần chọn cho mình đôi giày chất lượng, êm ái. Một đôi giày thể thao phù hợp sẽ mang lại cảm giác thoải mái khi luyện tập

RkJQdWJsaXNoZXIy MTYzNTY5OA==